Thăm Dò Ý Kiến

Theo bạn phần mềm PANav nên bán với giá bao nhiêu?
 

Đăng NhậpDọn dẹp thư mục "ngốn" không gian đĩa - WinSxS trên Windows
Trên Windows 7 và Windows 8, có một thư mục WinSxS theo đường dẫn C:\Windows\WinSxS, dùng để lưu trữ các tập tin dll và tập tin thành phần khác của hệ điều hành bao gồm cả những bản sao của phiên bản cũ hơn (sinh ra khi Windows cập nhật các gói services). Do đó, mất rất nhiều không gian cho thư mục sao lưu, chiếm dung lượng “khủng” khi cài đặt Service Pack, như SP 1 cho Windows 7...

Đây là một ví dụ về kích thước khủng của thư mục winsxs trên Windows 7:

 

Và trên Windows 8:

 

Có thể nói tốn rất nhiều không gian, đặc biệt là cho tiến trình cài đặt mới hệ điều hành. Một khi bạn cài đặt bản cập nhật Windows hoặc bất kỳ gói dịch vụ, nó sẽ tốn thêm một vài GB. Thật không may, đây là file cốt lõi thiết lập cho Windows, vì vậy bạn đừng bao giờ nghĩ đến việc xóa nó. Tuy nhiên, bạn có thể loại bỏ bớt các tệp phiên bản cũ để tiết kiệm thêm không gian cho ổ đĩa của mình.

Điều đầu tiên bạn có thể làm là giảm kích thước của thư mục sao lưu bằng cách chạy lệnh sau đây (Start, gõ CMD):

dism /online /cleanup-image /spsuperseded /hidesp


Nếu bất kỳ gói dịch vụ sao lưu tập tin được tìm thấy, nó sẽ tự động làm sạch chúng. Trong trường hợp này, vì không cài đặt SP1, nên không có gì để loại bỏ. Bạn có thể làm điều này trên Windows 7 với SP1 và Windows Vista SP1. Về cơ bản, nó loại bỏ tất cả các tập tin cũ, nhưng làm cho gói dịch vụ không bị loại bỏ.

Tập tin được gọi là VSP1CLN.EXE cho Windows Vista SP1 và COMPCLN.EXE cho Windows Vista SP2, Windows 7. Bạn có thể chạy bằng cách bấm vào Start và sau đó gõ Run. Khi hộp thoại Run xuất hiện, chỉ cần gõ vào các lệnh đó.

Ngoài ra còn có một cách khác để loại bỏ các tập tin sao lưu SP1 trong Windows 7 và biến mất vĩnh viễn. Đơn giản chỉ cần mở tiện ích Disk Cleanup, nhấn Clean Up System Files và sau đó đánh dấu chọn vào Service Pack Backup Files.

 

Một số người dùng đã đề cập đến việc nén thư mục sao lưu bên trong thư mục winsxs, nhưng đây không phải là một ý tưởng tốt, điều này có thể sẽ làm giảm độ tin cậy của hệ thống của bạn.

Trong Windows 8, có một số tính năng mới giúp thêm vào lệnh DISM. Bây giờ bạn có thể loại bỏ các gói này đơn giản hơn :

DISM.exe /Online /Disable-Feature /Featurename: /Remove

Vì vậy, làm thế nào để bạn biết tính năng bạn có thể bị vô hiệu hóa? bạn có thể chạy lệnh sau để xem tất cả các tính năng sẵn có:

DISM.exe /Online /English /Get-Features /Format:Table

Bây giờ bạn có danh sách, bạn có thể vô hiệu hóa một tính năng chằng hạn như SimpleTCP:

DISM.exe /Online /Disable-Feature /Featurename:SimpleTCP /Remove

Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều không gian trong Windows 8, nếu bạn có kế hoạch không sử dụng các tính năng nâng cao được xây dựng theo mặc định.
 
(Theo xahoithongtin)